Cảnh báo ngộ độc do ăn nhầm con so biển

by Admin

Ngày 7/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết đang tích cực điều trị cho 3 bệnh nhân ở thị xã Ninh Hòa nghi ngộ độc khi ăn con so biển; trong đó 2 người đã ổn định, bệnh nhân còn lại nặng hơn.

Chú thích ảnh
Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân ngộ độc thực phẩm do nghi ăn nhầm so biển trong phòng Hồi sức tích cực, chống độc. 

Bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, Khoa tiếp nhận 3 bệnh nhân ngày 5/2; đến nay tình trạng của bệnh nhân N.G.H (sinh năm 2006) và bệnh nhân N.P.Q (sinh năm 2004) đã ổn định. Riêng bệnh nhân N.V.S (sinh năm 1989) tình trạng nặng hơn nhưng sáng 7/2 cũng đã tỉnh, được rút ống thở, sinh hiệu ổn định.

Ông Nguyễn Gia Thịnh, bố của bệnh nhân N.G.H cho biết, cháu nói với gia đình là ăn con sam. Cháu chỉ ăn một muỗng nhưng bị tê lưỡi, tê môi. Khi cháu có dấu hiệu ngộ độc, gia đình đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa, sau đó chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, được rửa ruột. Hiện tình trạng của cháu đã ổn định.

Theo báo cáo ban đầu của Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa, 3 bệnh nhân trên là nhân viên tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có địa chỉ tại đường Trần Quý Cáp, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Các bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc với độc tố tự nhiên có trong con sam/so. Lúc 21 giờ ngày 4/2 tại quán, chủ quán đã hấp 2 con sam chín rồi nướng mỡ hành. Trong 10 nhân viên của quán, 3 người trên có triệu chứng tê môi, buồn nôn; 7 trường hợp còn lại chưa có triệu chứng bất thường.

Đoàn Kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đã lấy mẫu gửi đến Viện Pasteur Nha Trang để xác định chất gây ngộ độc, tạm đình chỉ cơ sở kinh doanh để tìm nguyên nhân.

Qua sự việc trên, các bác sĩ khuyến cáo một số vấn đề khi ăn hải sản. Bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ cho biết, hàng năm, Bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trường hợp ngộ độc hải sản, đặc biệt từ tháng 2 đến tháng 7 là mùa sinh sản. Những loại hải sản hay gây ngộ độc gồm con so, ốc bùn móng, ốc răng cưa, cá nóc, cua mặt quỷ… Đặc điểm chung của các tác nhân này là ngộ độc chất tetrodotoxin, tác động lên thần kinh, có khả năng gây tê liệt hô hấp, ngưng thở, tử vong nhanh.

Tin tức liên quan