Chatbot của Google mắc lỗi gì khiến ‘gã khổng lồ’ công nghệ phải trả giá đắt?

by Admin

Việc công cụ trò chuyện chatbot Brad của Google – đối thủ của ChatGPT – đưa ra một câu trả lời sai đã khiến tập đoàn này phải nhận cái giá đắt đỏ. 

Chú thích ảnh
Cổ phiếu của công ty mẹ Alphabet đã “bốc hơi” mạnh sau khi chatbot Bard mắc lỗi sai. Ảnh: Shutterstock

Công cụ chatbot sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vừa được quảng bá rầm rộ của Google đã hứng chịu làn sóng chỉ trích sau khi đưa ra một phản hồi không chính xác. 

Trong bản demo chưa được phát hành chính thức đến công chúng, một người trải nghiệm đã hỏi Bard: “Tôi có thể kể cho đứa con 9 tuổi của mình nghe về những khám phá mới nào của Kính viễn vọng Không gian James Webb?”. Bard trả lời bằng một loạt gạch đầu dòng, trong đó có một nội dung: “Kính viễn vọng Không gian James Webb đã chụp những bức ảnh đầu tiên về một hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta”. 

Tuy nhiên, theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), hình ảnh đầu tiên về một hành tinh ngoại vi – hoặc bất kỳ hành tinh nào ngoài hệ mặt trời – thực chất được chụp bởi kính viễn vọng lớn của Đài thiên văn Nam châu Âu gần hai thập kỷ trước, vào năm 2004.

Lỗi sai sót thông tin của Bard đã làm nổi bật thách thức mà Google phải đối mặt khi họ đang chạy đua để tích hợp chatbot này vào công cụ tìm kiếm cốt lõi của mình, nhằm cạnh tranh với nền tảng ChatGPT được Microsoft hậu thuẫn. Để cố gắng bắt kịp với xu đưa công nghệ trò chuyện AI vào thao tác tìm kiếm trực tuyến, Google hiện có nguy cơ đánh mất danh tiếng của công cụ tìm kiếm này trong việc hiển thị những thông tin đáng tin cậy.

Giống như ChatGPT, Bard được xây dựng trên một mô hình ngôn ngữ lớn, được đào tạo trên kho dữ liệu trực tuyến khổng lồ để tạo ra các phản hồi hấp dẫn cho người dùng. Các chuyên gia từ lâu đã cảnh báo rằng những công cụ này có khả năng lan truyền thông tin không chính xác.

Trong tuần qua, Google đã mở bản thử nghiệm công cụ Bard cho một số người thử nghiệm đáng tin cậy, và đã lên kế hoạch cung cấp dịch vụ này cho công chúng trong những tuần tới.

Ngày 8/2, người phát ngôn của Google nói với hãng tin CNN về sự cố sai thông tin trên: “Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của quy trình kiểm tra nghiêm ngặt mà chúng tôi đang triển khai với nhóm người thử nghiệm của mình”.

Theo ông, Google sẽ kết hợp phản hồi bên ngoài với kết quả thử nghiệm nội bộ để đảm bảo các câu trả lời Bard đưa ra sẽ đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, độ an toàn và tính chính xác của thông tin trong thế giới thực.

Chú thích ảnh
Việc đưa ra phản hồi sai sự thật đã khiến cộng đồng mạng đặt nghi vấn về tính chuẩn xác của Brad. Ảnh: Getty Image

Thật không may, lần ra mắt chatbot do AI hỗ trợ này của Google đã có một khởi đầu gập ghềnh và làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư. Bảng chữ cái đã đăng một đoạn video ngắn quảng cáo về hoạt động của Bard thông qua Twitter, hứa hẹn rằng nó sẽ giúp đơn giản hóa các chủ đề phức tạp, nhưng thay vào đó, nó lại đưa ra một câu trả lời không chính xác.

Tin tức liên quan