Giáo sư người Việt nhận giải thưởng danh giá của IUPAC

by Admin

Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh làm việc tại trường Đại học University College London – UCL (Vương quốc Anh) đã được Liên minh quốc tế về hóa học cơ bản và hóa học ứng dụng (IUPAC) trao giải thưởng “Người phụ nữ xuất sắc trong lĩnh vực hóa học hoặc kỹ thuật hóa học năm 2023” cùng 11 nhà khoa học nữ đến từ Mỹ, Anh, Đức, Italy, Trung Quốc, Singapore, Ấn Độ, Brazil, Nhật Bản và Bỉ. Lễ trao thưởng chính thức sẽ được tổ chức trang trọng tại Đại hội hóa học thế giới IUPAC, dự kiến diễn ra vào tháng 8/2023.

Chú thích ảnh
Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh giảng bài trong chương trình thuyết giảng khoa học lâu đời và nổi tiếng thế giới Friday Evening Discourses (FED) của Viện Hoàng gia Vương quốc Anh (Ri).

Những cá nhân nói trên được IUPAC vinh danh dựa trên thành tựu xuất sắc trong nghiên cứu cơ bản và ứng dụng, thành tích nổi bật trong giảng dạy, giáo dục đào tạo và khả năng lãnh đạo, quản lý xuất sắc trong khoa học hóa học. Bên cạnh đó, Ủy ban giải thưởng của IUPAC đặc biệt quan tâm đến quá trình lãnh đạo và phục vụ cộng đồng trong sự nghiệp của các ứng cử viên.

Giáo sư Mary Garson – Chủ tịch Ủy ban đạo đức, đa dạng, công bằng và hòa nhập của IUPAC – tuyên bố: “Tôi nhiệt liệt chúc mừng nhóm 12 người được trao giải năm nay, họ đã được chọn từ một danh sách ấn tượng gồm các nhà hóa học hoặc kỹ sư hóa học nữ có thành tích cao và sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới. Trong những câu chuyện cá nhân của mình, mỗi người trong số những người được đề cử năm 2023 đều thể hiện sự sẵn sàng chia sẻ chuyên môn và kinh nghiệm với các nhà hóa học khác cũng như niềm đam mê khoa học. Các công việc và hoạt động tiếp cận cộng đồng của họ thúc đẩy khoa học hóa học và kỹ thuật hóa học phát triển theo nhiều cách khác nhau”. Ông cũng nhấn mạnh Ủy ban ghi nhận tất cả những người được đề cử và tôn vinh 12 người được trao giải, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng những tấm gương về thành tích và nỗ lực của họ sẽ truyền cảm hứng cho các nhà khoa học nữ trên toàn thế giới, khuyến khích mọi người thúc đẩy ngành hóa học trong tương lai.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Anh, Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh không giấu nổi niềm vui và tự hào khi nhận được thông tin về giải thưởng danh giá của IUPAC vào thời điểm rất có ý nghĩa. Bà hy vọng giải thưởng này sẽ khích lệ, truyền cảm hứng cho các nhà khoa học nữ, trẻ em gái theo đuổi ước mơ cống hiến cho khoa học, cho cộng đồng. Đối với Việt Nam, bà mong muốn giải thưởng sẽ góp phần nâng cao uy tín cho đội ngũ trí thức, nhà khoa học người Việt Nam trong cộng đồng khoa học thế giới, khuyến khích các nhà khoa học Việt Nam tự tin bước ra và hội nhập với nền khoa học tiên tiến của thế giới. 

“Người phụ nữ xuất sắc trong lĩnh vực hóa học hoặc kỹ thuật hóa học” là giải thưởng rất danh giá trong lĩnh vực khoa học hóa học, được IUPAC thiết lập và trao lần đầu tiên trong dịp kỷ niệm Năm Hóa học quốc tế 2011 để ghi nhận sự cống hiến và thúc đẩy sự nghiệp của các nhà hóa học, kỹ sư hóa học nữ trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, giải thưởng này ngày càng uy tín hơn và thu hút nhiều sự quan tâm, thừa nhận rộng rãi trong cộng đồng nghiên cứu khoa học toàn cầu.

Tin tức liên quan