SpaceX giới hạn tính năng quân sự đối với dịch vụ Starlink ở Ukraine

by Admin

SpaceX lo ngại Ukraine sẽ “vũ khí hóa” dịch vụ Internet Starlink mà công ty này cung cấp cho họ.

Chú thích ảnh
Người dân sử dụng điện thoại bên cạnh một thiết bị thu phát Starlink. Ảnh: AFP

Theo kênh truyền hình RT, Chủ tịch công ty Gwynne Shotwell cho biết SpaceX đã cắt giảm khả năng dùng dịch vụ Internet điều khiển máy bay không người lái (UAV) của quân đội Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

“SpaceX thực sự sẵn lòng cung cấp kết nối cho Ukraine nhưng công nghệ này không bao giờ được phép trở thành một loại vũ khí”, bà Shotwell phát biểu tại Hội nghị Vận tải Không gian Thương mại FAA thường niên lần thứ 25 tại Washington ngày 8/2.

“Ukraine đã sử dụng Starlink theo mục đích không nằm trong bất kỳ thỏa thuận nào. Vì vậy, bạn biết đấy, chúng tôi phải thảo luận lại về chức năng của Starlink”, nữ lãnh đạo chia sẻ và nói thêm lực lượng của Kiev đã phụ thuộc vào Starlink để điều khiển máy bay không người lái trong các hoạt động giám sát và tấn công.

“Chúng tôi có thể làm một số thứ để hạn chế khả năng vận dụng điều đó của họ. Chúng tôi đã và đang thực hiện một số biện pháp”, nữ chủ tịch nói song không nêu rõ các biện pháp hạn chế đó là gì.

Bà Shotwell nhấn mạnh thỏa thuận mà SpaceX có với chính phủ Ukraine là cung cấp dịch vụ vệ tinh cho các mục đích nhân đạo thuần túy, chẳng hạn như cung cấp Internet cho các bệnh viện, ngân hàng và các gia đình bị ảnh hưởng bởi chiến sự.

“Chúng tôi biết quân đội đang sử dụng chúng để liên lạc và điều đó không sao cả. Nhưng ý muốn của chúng tôi là không bao giờ để họ sử dụng nó cho mục đích tấn công”, bà Shotwell bày tỏ lo ngại.

Tin tức liên quan