Sự cố khinh khí cầu không ảnh hưởng tới quan hệ Mỹ – Trung

by Admin

Ngày 6/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định quan hệ Washington và Bắc Kinh không suy yếu sau vụ Mỹ bắn rơi 1 khinh khí cầu Trung Quốc vào cuối tuần qua.

Chú thích ảnh
Khinh khí cầu của Trung Quốc bay qua không phận Billings, Montana, Mỹ, ngày 2/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên, Tổng thống Biden nêu quan điểm rằng lực lượng chức năng Mỹ bắn hạ khinh khí cầu dựa trên nhận định hợp lý. Ông khẳng định đây là thực tế, không đặt ra vấn đề “suy yếu hay tăng cường (quan hệ song phương)”.

Trước đó, ngày 5/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong đã trao công hàm cho Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc để phản đối việc “Mỹ sử dụng vũ lực tấn công khinh khí cầu dân sự không người lái của Trung Quốc”. Ông Tạ Phong cũng hối thúc Mỹ không làm leo thang căng thẳng, cho biết Chính phủ Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình. 

Truyền thông Mỹ đưa tin máy bay chiến đấu của nước này đã bắn hạ một khinh khí cầu của Trung Quốc bay qua không phận Mỹ ở khu vực ngoài khơi Carolina, trên Đại Tây Dương, vào chiều 4/2 (giờ địa phương). Ngày 5/2, Quân đội Mỹ cho biết đang tìm kiếm những mảnh vỡ của khinh khí cầu đã bị bắn hạ này.

Tin tức liên quan