Tiếp nối Google, công cụ tìm kiếm Baidu trình làng dịch vụ giống ChatGPT

by Admin

Cổ phiếu của Baidu đã tăng vọt trong phiên giao dịch ngày 7/2 sau khi công ty phần mềm tìm kiếm này của Trung Quốc thông báo sẽ trình làng một dịch vụ đối thoại như ChatGPT.

Chú thích ảnh
Logo bên ngoài trụ sở Baidu. Ảnh: AFP

Phần mềm hỏi đáp được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) với tên gọi “Wenxin Yiyan” hay ERNIE Bot sẽ được ra mắt vào tháng 3. Một người phát ngôn của Baidu cho hay dự án vẫn đang trong quá trình thử nghiệm trong nước.

Đại diện cho biết thêm ERNIE là chữ viết tắt của cụm từ “Đại diện nâng cao thông qua tích hợp tri thức” dựa trên mô hình ngôn ngữ mà Baidu phát triển lần đầu tiên vào năm 2019.

Kể từ đó, dự án ERNIE phát triển, cho phép người dùng viết thơ và viết báo hoặc sử dụng lời nhắc văn bản để tự động tạo hình ảnh.

Các dịch vụ ngôn ngữ được tổng hợp từ kho dữ liệu trực tuyến khổng lồ để tạo phản hồi hấp dẫn đối với người dùng.

Người phát ngôn của Baidu cho biết các nhà nghiên cứu đang tiếp tục làm việc để nâng cấp công nghệ nhằm cho phép dịch vụ làm nhiệm vụ như con người.

Tuy nhiên, Baidu không cung cấp thông tin chi tiết về giao diện của công cụ này hay liệu nó có xuất hiện dưới dạng một tính năng trong công cụ tìm kiếm của mình hay không.

Ngay sau khi thông tin về ERNIE được công bố, cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong (Trung Quốc) của Baidu đã tăng 16%.

Daniel Ives, Giám đốc điều hành của Wedbush Securities, nói rằng các khoản đầu tư vào AI của Baidu có thể được coi là “một động thái chiến lược vừa tấn công vừa phòng thủ ở Trung Quốc”.

Các ông lớn công nghệ của Trung Quốc đang chiến đấu trong cuộc đua AI này, với Baidu là nhân vật chủ chốt.

Tin tức liên quan