Trung Quốc từ chối điện đàm với Lầu Năm Góc sau vụ bắn hạ khinh khí cầu 

by Admin

Trung Quốc đã từ chối lời đề nghị điện đàm của Mỹ sau khi xảy ra vụ bắn hạ khinh khí cầu cuối tuần qua. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Reuters

Tạp chí Newsweek đưa tin đó là tiết lộ của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 7/2. Theo đó, Lầu Năm Góc đã gửi đề nghị tổ chức một cuộc gọi kín giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa vào hôm 4/2, ngay sau khi tiêm kích Mỹ bắn hạ khí cầu của Trung Quốc ở ngoài khơi Nam Carolina. 

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết phía Bắc Kinh cho đến nay vẫn từ chối lời đề nghị này. 

“Chúng tôi tin vào tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc mở giữa Mỹ và Trung Quốc để quản lý mối quan hệ theo cách có trách nhiệm. Các đường dây liên lạc giữa quân đội hai bên đặc biệt quan trọng ở những thời điểm như thế này”, ông Ryder nói.

Hai chính phủ Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa tìm được tiếng nói sau khi một khinh khí cầu của Trung Quốc – bay ngang qua Quần đảo Aleutian của Alaska, Canada và lục địa Mỹ trong tuần qua.

Trung Quốc đã phản bác cáo buộc của Mỹ, đồng thời cho biết đó là một khi khí cầu dân sự dùng để nghiên cứu khí tượng. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Nhà Trắng đã phản ứng thái quá đối với sự việc trên. 

Ngày 6/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã duy trì liên lạc với Mỹ, cũng như nỗ lực hết sức để giải quyết vấn đề này một cách có trách nhiệm.

Tin tức liên quan