Ukraine cảnh báo Nga đang tập hợp quân chuẩn bị tấn công lớn ở Lugansk

by Admin

Ukraine cho biết các lực lượng Nga đang tìm cách siết chặt vòng vây bằng các cuộc giao tranh ở phía đông Donbass, tập hợp thêm lực lượng ở khu vực này để chuẩn bị cho cuộc tấn công lớn nhắm vào Lugansk trong những tuần tới.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine lái xe chiến đấu bộ binh BMP-2 gần thị trấn tiền tuyến Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine ngày 6/2. Ảnh: Reuters

Theo trang The Guardian (Anh), Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn nhiều tuần qua quanh thành phố Bakhmut, các thị trấn Soledar và Vuhledar lân cận.

Trong khi đó, Moskva đã bố trí lực lượng ở Donetsk và khu vực Lugansk lân cận ở Donbass, khu công nghiệp giáp biên giới Nga.

Trong phát biểu trên truyền hình, ông Pavlo Kyrylenko, Thống đốc Donetsk do Ukraine bổ nhiệm, cho biết: “Các trận chiến trong khu vực đang nóng lên. Người Nga đang điều thêm quân, thành lập các đơn vị mới đưa vào vùng chiến sự để ‘xóa sổ’ các thị trấn và làng mạc của chúng ta”.

Tại Lugansk, Tỉnh trưởng Serhiy Haidai do Ukraine bổ nhiệm, cho biết các cuộc pháo kích đã giảm bớt vì “Nga đang tiết kiệm đạn dược cho một cuộc tấn công quy mô lớn”.

Phát biểu với hãng tin Vot Tak, ông Haidai nói ràng ngày càng nhiều lực lượng dự bị của Nga đang tiến về Lugansk, sau khi có báo cáo cho rằng Moskva đã bổ sung xe tăng và binh sĩ ở tỉnh này trong những tháng gần đây.

“Có lẽ thời gian tối thiểu họ cần là 10 ngày để tập hợp quân dự bị,” ông Haidai nói và dự đoán cuộc tấn công có thể xảy ra vào nửa cuối tháng 2.

Các cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres, nhận định: “Triển vọng hòa bình đang giảm dần. Nguy cơ leo thang hơn nữa và đổ máu tiếp tục gia tăng. Tôi e rằng thế giới không phải đang mộng du trong một cuộc chiến rộng lớn hơn,mà chìm trong cuộc xung đột này dù hoàn toàn tỉnh táo và nhận thức rõ những mối đe doạ đó”.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine đứng cạnh khẩu lựu pháo tự hành, khi Nga dồn lực tấn công thị trấn tiền tuyến Toretsk, vùng Donetsk. Ảnh: Reuters

Gần đây, Bộ tổng tham mưu Ukraine cũng báo cáo  Nga đã điều quân tiếp viện y tế đến để điều trị cho các binh sĩ ở vùng Lugask. Động thái này càng khẳng định những dự đoán của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (IWS) rằng các lực lượng Nga đang chuẩn bị cho cuộc tấn công lớn ở Lugansk.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times, ông Kyrylo Budanov, Giám đốc Cơ quan tình báo Quân đội Ukraine, người có thể tiếp quản vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, cho biết khu vực phía tây của vùng Lugansk có thể sẽ là tâm điểm của bất kỳ cuộc tấn công mới nào từ Nga. Tuy nhiên, ông khẳng định cuộc tấn công sẽ do các lữ đoàn cơ giới phù hợp tiến hành chứ không phải là quân dự bị non trẻ hay Công ty quân sự tư nhân Wagnercủa Nga tiến hành.

Theo một số nhà phân tích, Nga sẽ sử dụng xe tăng T-90 tiên tiến hơn để triển khai cuộc tấn công sắp tới, một số đã được chuyển đến vùng Donbass. Hồi tháng 12/2022, truyền thông Nga cũng công bố đoạn video cho thấy những chiếc T-90 mới được chuyển đến tỉnh Lugansk.

Các cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga đang tiếp tục đạt được những bước tiến nhỏ trong nỗ lực bao vây thành phố Bakhmut của Donbass.

“Trong khi nhiều tuyến đường tiếp tế xuyên quốc gia thay thế vẫn có sẵn cho các lực lượng Ukraine, Bakhmut đangrơi vào tình trạng ngày càng bị cô lập,” Bộ cho biết trên Twitter.

Ông Mick Ryan- Tướng quân đội Australia đã nghỉ hưu, nhà phân tích sắc bén về cuộc xung đột ở Ukraine – cũng nhận định rằng phía đông Donbass là điểm có khả năng xảy ra các cuộc tấn công của Nga nhất, mặc dù các cuộc tấn công ở phía nam cũng có thể xảy ra.

“Tuy nhiên, các lực lượng Nga có thể sử dụng các cuộc tấn công ở phía nam làm ‘đòn nhử’ để lực lượng Ukraine ở phía đông rút khỏi đó, trước khi phát động cuộc tấn công lớn ở Donbass. Đồng thời, nếu có đủ quân dự bị, Nga có thể tăng cường tấn công ở phía nam khi nhận định đủ thành công”, ông nói.

Nhận xét của ông Ryan cũng tương tự các nhà phân tích quân sự khác. Họ cho rằng lực lượng củ Điện Kremlin có thể đang kiểm tra điểm yếu của hệ thống phòng thủ Ukraine, hoặc có thể đang tung “mồi nhử” để chuẩn bị cho mũi tấn công lớn qua miền nam Ukraine.

Trước đó, một số quan chức Ukraine dự đoán Nga đang chuẩn bị thực hiện cuộc tấn công lớn vào thời điểm chiến dịch quân sự đặc biệt tròn 1 năm.

Tin tức liên quan